China · 4 Days · 10 Moments · February 2017

Free from social-addicted, Beijing, China.


11 February 2017

เมื่อวานเย็นมีความพยายามจะออกไปซื้อของฝาก แต่ว่ากว่าจะไปถึงก็ห้างปิดซะล่ะ อืม คิดซะว่ามาเดินเล่นล่ะกัน ดูชาวบ้านชาวช่องจุดพลุกัน เพราะเป็นวันเทศกาลหยวนเซียวหรือ lantern festival ซึ่งก็ตรงกับวันมาฆบูชาบ้านเรา แต่ที่นี่ไม่ค่อยจะเห็นแขวนโคมสักเท่าไร ตอนนี้นั่งรออยู่บนเครื่อง china southern cz3106 เพื่อบินไปกว่างโจวแล้วรอต่อเครื่องกลับกรุงเทพ นี่ยังสงสัยว่าเราถูกเลื่อนไฟล์ทหรือไฟล์ทเดิมแคนเซิลไปแล้วร่นเวลาเข้ามาก็ไม่รู้ เพราะที่จริงเครื่องต้องออกหลังจากนี้ประมาณชั่วโมงนึง
ไม่เดินก็กินสินะอิชั้น ร้านนี้อยู่ในโพย จะมาๆแล้วก็หิวเสียก่อนทุกที มีวันนี้แหละที่มุ่งมั่นสุดล่ะ มาถึงต้องเข้าไปเอาบัตรคิวในเต็นท์ก่อน ในเต็นท์เค้าจะเตรียมเมล็ดทานตะวันให้ลูกค้าแทะเล่นรอไป เปลือกนี่เลอะเทอะเต็มพื้น พอได้บัตรคิวมาก็นั่งรอไปก่อนฮ่ะ เวลาเรียกคิวเค้าจะเรียกเป็นภาษาจีน อิชั้นก็พยายามตะแคงหูฟังล่ะนะ แต่ตอนเค้าเรียก A525 น่ะฟังไม่ออก ไปได้ยิน 526 แทน เลยรีบยื่นบัตรคิวให้นางว่าของชั้นล่ะๆๆ นางก็พยักหน้าละเขียนบอกให้ไปขั้น 2 คือร้านนี้เค้ามี 4 ชั้น แถมมีลิฟท์ด้วยนะ เกือบหลุดคิว ไม่ได้ๆ อุตส่าห์ตั้งใจมาล่ะ นั่งอ่านเมนูที่มีหลายเล่ม บางเล่มก็หนาประหนึ่งหนังสือนิยาย อยากลองหลายสิ่งอันแต่ว่ามาคนเดียว ก็เลยสั่งฮะเก๋า จีบกุ้ง ปังห่อเผือกทอด ละก้อเต้าหู้สับปรุงรสใส่เห็ดหอมทอด อ้อ น้ำบ๊วยเขียวด้วย ทุกอย่างมาแบบใหญ่โต ที่จริงแค่ฮะเก๋ากะจีบกุ้งก็เกินพอแระ แต่ตอนนั้นอยากลองไง จุกเลยค่ะ กินไม่หมดเลยห่อกลับจ้าาาา กลับมาลองเข้าเลานจ์ฟรีดูมั่ง หูย เสียดาย ทานได้จนอิ่มเลยนะเนี่ย จะได้ประหยัดเงินได้อีก แต่ก็นะ ทุกวันมัวแต่หลงไปทางนั้นทางนี้ อดของฟรีเลย พรุ่งนี้ต้องกลับละนะ
คือลงได้ทีละ 10 รูป งั้นก็ต้องแบ่งเป็นหลายโพสต์ วันเสาร์แล้ว ไม่มาจัตุรัสเทียนอันเหมินกับพระราชวังกู้กงก็คงไม่ได้ล่ะหนอ น่าจะความที่วันนี้เป็นวันหยุด ผู้คนเลยมากมาย ไปทางไหนก็ต้องต่อคิว ไม่เป็นไร เปิดฟังเพลงเย็นๆจากพี่แจ้วนไปค่ะ เดินผ่านเทียนอันเหมินเสร็จละก็ซื้อตั๋วกับเช่า audio guide วันนี้นางทำงานดีอยู่ เดินไปฟังนางพูดไปเพลินดี วังจะกว้างใหญ่ไปไหน คนๆนึงต้องการอะไรมากมายขนาดนี้ อิตอนดูแลแก้ปัญหามันก็คงจะเหนื่อยน่าดู มิน่าเถอะ บางทีก็คงมีเหวี่ยงมีวีนเอาแต่ใจก็สมควรล่ะ พักขาละเดินต่อก่อนน้าาาาา รูปสุดท้ายเป็นคนปั่นจักรยานขายถังหูลู่ แต่บอกตามตรงว่าไม่กล้าซื้อ กลัวโดนหลอกฟันเงินอีก ^^'

10 February 2017

จะหลงทิศผิดทางอะไรกันนักกันหนาคะ!!! มั่นใจมากอิตอนออกจากสถานีเมโทร รอบแรกเลี้ยวขวาเดินวนขวา อ่ะ ทำไมสนามกีฬาอยู่อีกฟากของถนนแถมมองหาทางข้ามไม่เจอ เดินย้อนกลับ เห็นมีคนเดินอยู่สะพานด้านบน เอาล่ะ หาทางขึ้นไปสะพานนั้นบ้างสิ เดินลอดข้ามถนนไปอีกฝั่ง วนไปข้ามสะพานลอย เดินลงมา ในใจคิดว่าใกล้ความจริงละเหวย นี่เราอยู่ฟากเดียวกันละนะ แต่ว่า...เดินไปตามทางแล้วทำไมมันไม่มีทางขึ้นอ่าาาาา ฮือออออ จำใจวนกลับ ระยะทางเป็นกิโลเลยนะกะอิที่วนไปวนมาเนี่ย ระหว่างเดินกลับเริ่มคิดได้ว่าอิทางที่ลอยอยู่ข้างบนนั่นจะต้องเป็นทางที่พอออกจากปากสถานีมาละก็เดินตรงข้ามถนนมานิดนึงแน่เลย แล้วก็ใช่จริงๆด้วย คือนี่อิชั้นป่วยเป็นโรคต้องสำรวจพื้นที่รอบๆก่อนรึไง? เป็นพวกชอบเลียบๆเคียงๆสินะ! ที่สำคัญ อิชั้นควรออก exit B1/B2 ข่ะ! เนี่ย โทษฐานที่ไม่อ่านรายละเอียดในหนังสือให้ดี ดันเชื่อป้ายสถานีมากกว่า แล้วก็ไม่อ่านป้ายสถานีให้ละเอียดด้วย ฮึ่ม! ถนนคนเดินก็ยังมะได้ไป รอก่อนนะ พรุ่งนี้ยังมี 😅

9 February 2017

วันนี้ไปไต่กำแพงเมืองจีน นั่ง mrt ไปต่อ bus 877 ตอนแรกงงกะป้ายทำไมไม่มีรถคันที่ต้องการ ที่แท้รอผิดที่ คือผิดตั้งกะทางออกจากสถานีละ แต่ยังดีที่หาเจอ ได้เพื่อนใหม่มาคนนึง เป็นหนุ่มมาเลย์ที่มาเที่ยวหาแฟนสาว แฟนไปทำงาน นางว่างเลยออกท่องเที่ยว นางชื่อ Lemon 🍋 เป็นโชคดีของอิชั้นมากที่นางพูดฟังจีนได้ แถมนางยังช่วยดูแลเทคแคร์อีกต่างหาก คอยแปลที่ไกด์รถทัวร์พูด ถ้าไม่มีนางอิชั้นก็คงไม่รู้ว่าวันนี้ลมแรง cable car งดบริการ คงจะเดินมะงุมมะงาหลาหาที่ซื้อตั๋วอยู่นั่น ช่วงนี้ช่วงโลว์ ค่าตั๋วเข้า 35 หยวน ค่า sliding car ไปกลับอีก 100 หยวน อืม สงสัยขึ้นราคา อ้อ ค่ารถบัส 877 เที่ยวละ 6 หยวน อากาศเย็น ลมแรง ทางชันเป็นบางช่วง เหนื่อยจนหัวใจเต้นรัวเป็นพักๆ แต่สนุกดี ไม่เสียดายเงินที่จ่ายไปเลย ไม่ได้สวยงามมากมายแต่น่าทึ่งในความพยายามของมนุษย์ รวมไปถึงน่าเศร้ากับความต้องการของมนุษย์ด้วย กลับลงมาเหนื่อยแฮ่ก Lemon บ่นหิวนิดหน่อยเลยพากันเข้าไปหารัยกินในศูนย์อาหาร(เล็กๆ) สั่งข้าวกับกับมากิน ต้องสั่งกับ 4 อย่างแน่ะ ราคาถาดละ 25 หยวน มีเลือดพะโล้ด้วย อร่อยทุกอย่างเลย ^^ ขากลับสลบกันทั้งคู่ ก่อนแยกกันแจก e
เมื่อวานสลบเหมือด นี่แก่แล้วจริงๆ ทนการเดินทางสมบุกสมบันมากมะไหวแล้ว ฮือ! แล้วแม่สุดที่รักจะะไหวไหมเนี่ย เจอไฟล์ทออกตีสามแบบเดียวกันเป๊ะ! ตื่นตั้งกะตีสี่บ้านนี้ กลิ้งไปกลิ้งมาจนตีห้าครึ่งลุกมาอาบน้ำแล้วไปฟิตเนส วันนี้กะจะไปกำแพงเมืองจีนเลยว่าจะวอร์มเบาๆ แต่สุดท้ายก็อดวิ่งไม่ได้ เอาน่า จัดไป เดี๋ยวกินเยอะๆ เพราะต้องใช้พลังงานเยอะ ออกกำลังเสร็จก็ลงมาห้องอาหารเลย ฮือ! อลังการงานจีนสมใจ มีเปา โก๋ จีบ เกี๊ยว แถมมีโจ๊กข้าวฟ่าง ผักดองเค็ม เผ็ดหวาน เปรี้ยวมีหมด ไม่ต้องไปเดินหาขาลาก โอยยยย จัดไปสิคะจัดไป เดี๋ยวจะว่าไม่กินผัก สลัดก็ตัก(พอเป็นพิธี)นะคะ ^^ พรุ่งนี้เช้าค่อยถึงเนยถึงหนมปังปิ้งเนาะ

8 February 2017

ตั้งใจเดินหาร้านของกิน เพราะหิวแล้ว ไปได้ร้านเปานึ่ง 3 ลูก 4.50 หยวน ชื่อร้านชิงเฟิงซาลาเปานึ่ง สั่งซุปข้าวกล้องถั่วเขียวมากินคู่ด้วยรวมเป็นเงิน 7.50 หยวน เปานี้จิ้มจิ๊กโฉ่วก๊ดี จิ้มน้ำพริกเผาซ้ำเข้าไปอีกยิ่งอร่อย ว่าจะไปโดนอีก แต่เปลี่ยนไปโดนร้านข้างๆนะ ต้องลองๆๆๆ 😬😬😬 หาซุปเปอร์ในห้างได้ละ ซื้อขนมเล็กๆน้อยๆมาลอง เผื่อได้เป็นของฝาก ถูก ดี น้ำหนักเบาๆ แต่ยังไม่ได้ชิมเลยเนี่ย กลับมามาต้มมาม่าคัพ แวะซื้อน้ำเปล่าขวดใหญ่ โดนไป 10 หยวน แปลงร่างเป็นหมูวิ่งไปชนปังตอแป๊บ 🐷🐷🐷 เอาปีกบนเป็ดพะโล้กะเต้าหู้ทอดมาแกล้ม เป็ดอร่อยแต่เหนียว เต้าหู้ทำไมขม? ดูละกินยากอันไม่อร่อยอัน ลงถังไปทั้งคู่เถอะ ง่วงอ่ะ นอนพักก่อนนะ คืนนี้ไม่ออกไปไหนแล้ว 😴😴😴
อาบน้ำเปลี่ยนชุดเสร็จก็ออกเดินในละแวกใกล้ๆโรงแรมก่อน ลมแรงและอากาศเย็นจนปวดหู ไม่รู้ตัวอีกล่ะ นึกว่าขาแว่นไปกดเลยเจ็บ พอคลำดูถึงได้รู้ว่าไม่ใช่ ไปเจอร้านที่มีชาวบ้านมุง อินี่ก็เลียบๆเคียงๆเข้าไปมุงมั่ง เห็นร้านเค้าปั้นขนมก้อนขาวๆกลมๆ ดูไปดูมาเดาว่าน่าจะเป็นบัวลอย เลยถอยฉากออกมาก่อนเพราะไม่มีหม้อต้ม เดินไปร้านเขียวก็มีขนมอย่างเดียวกัน เพิ่มเติมคือมีขนมอื่นๆด้วย เรียกไม่ถูกอ่ะ อารมณ์ประมาณโก๋อ่อนละมั้ง เลยซื้อขนมตามภาพมา ราคา 17 หยวนมีสี่ชิ้น เมื่อกี้เอามาแทะละ แป้งค่อนไปทางแข็งแต่ไส้อร่อยอยู่ เป็นงาขาวบวกกับพุทราซันจาประมาณนั้น กินกะชาร้อนสีท่าจะเปิงกันดี
ผิดแผน งง นั่งอ้อมทำมายยยยยย งือ~~~~~ ไม่ได้ดูให้ดีว่าสายนี้วนเป็นวงกลมได้ 2 ทิศทาง ดันไปเลือกขึ้นด้านที่วนไกลกว่า อะไรของแกรรรรรร 😑😑😑😑 แถมไม่มีวิวทิวทัศน์ภายนอกให้ดูด้วย ท้องก็ร้อง หิวแล้วอ่า ฮือๆๆๆ
ถึงแล้ว Novotel Beijing Xinqiao จองมาสี่คืน ราคารวมอาหารเช้าตก 1,630 หยวน ถ้าจองหน้าเว็บตอนนี้ก็แพงขึ้นอีกไม่ถึงร้อยหยวนต่อคืน แต่ถ้า walk in นี่เจ็บหนัก คืนละพันหยวนขึ้น ราคานี้เว่อร์วังเพราะห้องโคตรเก่า แต่ถ้าจ่ายราคาหน้าเว็บนี่ก็รับได้อยู่ ตอนเช็คอินถามพนักงานว่าห้องมีอ่างอาบน้ำไหม พวกนางเช็คละบอกว่าจะอัพเกรดห้องให้ไป Executive floor ให้ใช้ club benefit ได้ ตอนแรกก็ขอบคุณนางใหญ่เลย แต่พอเข้าไปจริงๆละห้องเก๊าเก่า แค่อยู่ชั้นบนๆ เก็บห้องก็มะค่อยสะอาด ยังเห็นมีฝุ่นกองที่พื้นอยู่ แต่นะ ได้เพิ่มมาฟรี อย่าคิดมาก เหมือนแอร์จะเปิดไม่ออก เลยต้องเรียกช่างมา ไม่งั้นคืนนี้หนาวแย่แน่ อุณหภูมิยังติดลบอยู่