Thailand, China · 2 Days · 33 Moments · June 2017

T-ya : The first time to travel to China


12 June 2017

เรากำลังจะไปเจอกับเพือนที่ 北京站
อากาศยามเช้าก็จะเย็นๆหน่อย เดินดีๆระวังจักรยานชนเอา55 แถมไปเดินถ่ายหลังตาบ้านเค้าอีก อยากให้เห็นว่าขนาดหลังคายังมีเอกลักษณ์ของจีนอ่ะ ประดับด้วยพวกสัตว์ต่างๆ ไม่แน่ใจเรื่องความหมาย อยากรู้ต้องไปศึกษาเพิ่มซะแล้ว
เมื่อคืนมาถึงซะดึก แถมรีบวางกระเป๋าแล้วออกไปตะลอนข้างนอก ไม่มีโอกาสได้ถ่ายที่พักเลย ตอนเช้าก่อนเช็คเอ้าท์เลยจัดซะหน่อย ที่พักสวยมาก ให้อารมณ์เหมือนโรงเตี้ยมในหนังจีนเลย เสียดายไม่มีเวลาเดินสำรวจ ถือว่าคุ้มนะกับ 100多元ที่จ่ายไป ในห้องมีเตียง3เตียง ห้องน้ำในตัว มีน้ำอุ่นด้วย

11 June 2017

คนจีนซื้อเป็นถาด น้องหยกซื้อ2ไม้ แม่ค้ามองแรงมั้ยถามจริง555
ร้านหนังสือ ทุกเล่ม 15元 อยากได้นะ แต่อ่านไม่ออกแล้วจะซื้อไปทำไม 🤣
ปลื้มปลิ่ม ในที่สุดก็เดินถึงร้านอาหาร ได้กินมื้อดึกสักที แต่ละจาน ใหญ่เว่อร์อ่ะ555 เกี๊ยวน้ำ (馄饨) ฉบับต้นตำหรับไม่ค่อยถูกใจเราเท่าไหร่ ไส้รสชาติแปลกๆ แถมแป้งก็หนาอีก 😂
เกาลัดไทยหลบไป ของแท้ต้นตำหรับมาแล้วจ้า อร่อยมาก หอม หวาน มัน เสียดายไม่ร้อน ไม่แพงนะ 20元/斤
เห็นราคา 10元 เราก็เดินเต๊าะแต๊ะเข้าไปเลยจ้า เลือกอันสวยๆมาอันนึงพลอกดูราคา.....เชร้ดดดด ไหนบอกว่า 10หยวนไงฟะ ถามไปถามมา ในนี้อ่ะ เออ ในกองๆนี้แหละขั้นต่ำ คือ 10 หยวน เดินออกสิจ้ะ ซื้อของที่จีนหัดคิดเลขคูณแม่5 เข้าไว้ เพื่อเงินในกระเป๋าของท่าน แหม่ วางกองๆเหมือนของไม่มีราคา ปัดโถ่😒 #แถมไม่ให้ถ่ายรูปอีก แต่ขอโทษนะพี่สาว ชัตเตอร์ลั่นไปแล้ว 555
ถังหู่ลู่ ขนม?หรือผลไม้? เออช่างมันเถอะ เอาเป็นว่าเป็นของหวานที่เห็นในหนังจีนบ่อยมากๆ ไม่ลองนะ ปวดฟัน😂 ส่วนอีกรูป เป็นขนมน่าตาน่ากินที่น้องมิ้นกับน้องหยกไปซื้อมา แถมยังงงๆกับราคาด้วย สงสัยเบลอเพราะส่องคนขายมา อยากรู้ราคา inbox ไปถามน้องมิ้นได้😉
เจออีกก็แวะอีก แผงลอยข้างทางอีเจ้ก็ไม่เว้นนะจ้ะ ต่อแล้วไม่ลด ข่อยก็บ่ซื้อโลด 5555
แวะไปเรื่อย เจอร้านไหนก็แวะหมด คนจีนดูเหมือนดีใจเนอะเวลาเจอคนไทย หรือว่าพวกเราแปลก? 555 ลุงร้านขายพู่กันจีนโชว์สเต็ปการเขียนพู่กันจีน ดูดีๆมีเขียนชื่อเราด้วยนะ 赵丹🙂
แต่เดี๋ยวก่อน! หิวขนาดนี้จะนอนหลับได้ยังไง ไปหาก่อนกินก่อนสิครับพี่น้อง วางกระเป๋าเสร็จเราก็ลุยสิรออะไร ปวดเท้าแค่ไหนเราก็ทน เพื่อที่จะได้เที่ยว แฮ่! เดินออกมาจากที่พักก็เจอเลยจ่ะ 前门นี่ย่านขายของสุดๆ ซอยที่เราอยู่เป็นซอยขายของถูก แต่อีซอยตรงข้ามอ่ะ แพงอิ๊บอ๋าย เดินไปหาของกินไป ก็แวะร้านนู้นร้านนี้ ถ่ายรูปเก็บบรรยากาศไป จนคนหิวต้องบ่นว่า วันนี้จะได้กินมั้ย? 5555 ก็บ่นกันทุกคนอ่ะแหละ เพราะหิวกันทุกคน แน่ก็ไม่มีใครเก็บโทรศัพท์เลยจ้า 😝
ในที่สุดก็ถึงแล้ว ที่พักคืนแรกในปักกิ่งของเรา พรุ่งนี้เราก็จะไป汤圆กันละ แต่ก่อนอื่นขอนอนที่นี่ก่อนคืนนึง 😴
มันก็จะงงๆกับการเดินหาที่พักสักหน่อย แทบร้องไห้ โค-ตะ-ระ ไกลเลยยยยย
เดินไปเดินมาชักจะหลง เปิดทั้งแผนที่ในไอโฟนและเข็มทิศก็ยังหลงอ่ะ ตอนนี้แผนที่พาหลงจริงๆเนื่องจากจีนเค้าบล็อกกูเกิ้ล ซาฟารีก็ตายเลยจ้า เจอแผนที่ปักกิ่งที่ป้ายรถเมล์เลยถ่ายมาซะหน่อย เผื่อเป็นประโยชน์ในอนาคต ปล.ประโยชน์มากมั้ง อ่านก็ไม่ออก แถมดูไม่รู้เรื่องเนี่ย 😂
ที่จีนจะมีตำรวจยืนประจำจุดสำคัญอยู่ทุกจุดเลย ทั้ง 地铁、สถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ,ตามถนน ฯลฯ ตำรวจหรือทหารไม่แน่ใจนะ พวกเค้ามีความเป็นระเบียบมากๆๆๆๆ ยืนนิ่งๆ นิ่งแบบไม่สนสภาพอากาศอ่ะ โคตรเจ๋ง แถมชุดที่ใส่ก็จัดเต็มมาก จุดนึงจะยืน 2คน เราก็ไม่เข้าใจระบบเปลี่ยนเวรของเค้าหรอก ที่ยืนประจำจุดยังไม่เคยเห็นตอนเปลี่ยนเวร แต่พวกตำรวจที่เดินตรวจเมืองอ่ะ เดินเป็นระเบียบ พร้อมเพรียงกันมากๆ ตอนเปลี่ยนเวรก็โคตรเท่ มีการทำความเคารพกัน มีแท็กมือกันด้วย แม่เจ้า! ✂️ตัดฉับมาดูลุงตำรวจไทยนะฮะ... #ไม่กล้าถ่ายรูปพวกเค้ามา กลัวโดนจับ 🤣
到了目的地,前门地铁站 เราลงสถานี 前门 ออกมาจากสถานีปุ๊ป เคว้งปั๊ปเลยจ้า ทีนี้แหละ เราจะไปทางไหนกันดีเอ่ย งงสิ มันเหมือน MRT บ้านเราที่ไหน โค-ตะ-ระ กว้างเลยจ้า ออกผิดประตูนี่มีเฮเลย สรุปแล้วเราก็ต้องถามทางกับพี่ตำรวจที่ยืนประจำจุดนะฮะ แอบส่องมาพี่ๆ?หรือน้องๆ? หล่อน่ารัก 555
ถึงแล้วจ้า แต่ยังถึงไม่สุด งงมั้ย คือเราต้องมาเปลี่ยนสายรถที่สถานีนี้ จำชื่อไม่ได้ แฮะแฮะ 😝
你好北京!我们来了!ถึงแล้ววว ในที่สุดก็ถึงปักกิ่ง โหยไม่อยากจะบอกว่าหลงอยู่ในสนามบิน อืม จริงๆก็ไม่เชิงหลง แค่หาทางไปที่พักไม่ถูกอ่ะ 555 จริงๆเราต้องเช็คอินที่โรงแรมที่จองไว้ตอนบ่ายแต่นี่เราเล่นมาซะเกือบทุ่มแน่ะ รีบสุดชีวิตกลัวเค้าตัดชื่อออก คราวนี้แหละ ไม่มีที่ซุกหัวนอนแน่555 กว่าเราจะได้ขึ้นแอร์พอร์ตลิ้งค์นะ งงกับชื่อสถานีมาก แอบได้ถามคนหล่อที่มากดตู้ซื้อตั๋วด้วย แต่เหมือนเค้างงๆและเราก็งงๆ เลยจูนกันไม่ค่อยติด แต่สุดท้ายก็ซื้อตั๋วถูกและขึ้นรถโดยสวัสดิภาพ 🚇
และแล้วเวลาก็ผ่านไป ถึงเวลาที่เราต้องไปปักกิ่งกันแล้ว ต้องขอบคุณเหล่าซือของหยกมากๆเลยนะคะที่ได้มห้ความช่วยเหลือเราในหลายๆเรื่อง ทั้งให้ที่อยู่แก่พวกเรา1คืน อาหารเช้า อาหารมื้อดึก จัดการเรื่องซิม(ที่ยุ่งยากมากๆๆ) รวมทั้งไปรับไปส่งถึงที่สนามบินเลย 感谢你了
ร้านดอกไม้ก็มี~สวยมากๆ แต่ราคานี่ก็สวยเช่นกัน สวยสะพรึง 5555 มีชากุหลายด้วย อยากได้นะแต่ขวดนึง 20元 สำหรับคนจีนอาจจะไม่แพง แต่ขอโทษนะ เราคนไทย แถมยังเป็นนักศึกษาที่ขูดรีดเลือดจนหมดตัวเพื่อมาทริปนี้ งั้นตัดสินใจไม่ซื้อ รอรอบหน้าค่อยมาจัดดีกว่า 🌹
ร้านบรรยากาศดีๆ สงบ ผ่อนคลาย เคล้าไปกับกลิ่นกาแฟหอมๆ เปิดเพลงเบาๆ อื้อหือ สวรรค์ของเหล่านักดื่มกาแฟเลย สาวกกาแฟทั้งหลายไม่ควรพลาดนะฮะ ปล.เราพลาดไปแล้ว เสียใจ 😢
หลังจากกินมื้อเช้าอิ่มแล้ว เหล่าซือก็พาเราไปซื้อซิมมือถือนะฮะ แต่ปรากฏว่าร้านยังไม่เปิด🙄 เลยเดินไปเที่ยวแถวๆที่ทำงานเหล่าซือแทน ของตกแต่ง อาคารแถวนี้สวยมาก อาร์ตมากๆ
มีนี่ด้วย คิดเอาเองว่ามันคือ 点心 กับน้ำเต้าหู้ เวอร์ชั่นจีนแท้ดั้งเดิม อยากกินจัง🤤
เช้าวันที่ 11 มิถุนายน 2560 เช้านี้เราตื่นขึ้นมาที่จีนครั้งแรก และนี่คืออาหารเช้ามื้อแรกที่จีน เอาจริงๆมันคืออะไรก็ไม่รู้อ่ะ สั่งอะไรมาก็ไม่รู้ เพราะอ่านเมนูไม่ออก เหล่าซือสั่งอะไรเพื่อนก็สั่งอันนั้น และเพื่อนสั่งอะไร เราก็สั่งอันนั้นแหละ 555 สรุปว่าก็ได้เจ้านี่มา รสชาติก็โอเคนะ เหมือนกับเอาเส้นใหญ่บ้านเราอ่ะมาห่อเนื้อหมู หรือไส้อะไรก็ตามแต่ที่เราสั่งไป แล้วเอาน้ำซอสมาราด ก็กินได้~แต่! พออิ่มแล้วแป้งมันแหยะๆในปากแปลกๆ สรุปมื้อนี้เราก็ได้น้องมิ้นช่วยไว้นะฮะ และที่สำคัญเหล่าซื้อเลี้ยง 老师请我们吃饭,我们太客气了啊 感谢你了老师🙏

10 June 2017

คุณครูของหยกพามาเลี้ยงข้าว แต่หลังจากที่โดนเลี้ยงไอศกรีมMcDonald's มาแล้วนั้น บอกได้เลยว่าจุกถึงคอเลยค่ะ งานนี้พี่ไม่สั่งนะ รอกินเฉยๆ ที่เห็นอ่ะ ฝึกอ่านตัวจีนอยู่ 😂
หลังจากที่นั่ง地铁มาจนเมื่อยตูด เอ๊ะหรือเมื่อยขา? 555 ในที่สุดเราก็มาถึงในตัวเมืองเสินเจิ้นจนได้ฮะ โดยคุณครูของหยกผู้ใจดีได้เลี้ยงข้าวเด็ก?ตาดำๆ3คน ที่จีนตอนกลางคืนสบายมากๆเลย แถมเจอไอศกรีมกะทิ ที่ไม่มี ิ ด้วย ดีใจมาก ไม่นึกว่าที่นี่จะมีไอศกรีมกะทิ แถมยังเขียนป้ายเป็นภาษาไทยด้วย
มาถึงสนามบินเสินเจิ้น กว่าจะหลุดจาก ตม.ได้ เป็นชั่วโมงเลย ดีนะที่มีคุณครูของหยกมารอรับทำให้เราไม่ต้องเคว้งเป็นเด็กหลงทางในแผ่นดินใหญ่ หลังจากนั้นคุณครูของหยกก็ได้พาพวกเรามาซื้อตั๋วรถไฟใต้ดิน ตู้ซื้อตั๋วก็เหมือนของไทยอ่ะแหละ แต่พวกชื่อสถานีเล่นเอาแทบร้องไห้ อ่านไม่ออก😂 แถมรถไฟใต้ดินของจีนยังซับซ้อนกว่าของไทยเยอะ #ตั๋วรถไฟใต้ดิน(地铁)ที่เสินเจิ้นครั้งแรกในจีนและครั้งแรกในชีวิตด้วยแหละ อิ้อิ้
你好深圳!我们来了และนี่คือข้อดีของการนั่งข้างหน้าต่าง ...ถึงแม้ว่ารูปมันจะไม่สวยก็เถอะ ก็มืดไง ทำไงได้ล่ะ 555 มองจากมุมสูงคือสวยมาก แสงสีของเมืองใหญ่ตอนกลางคืนนี่สุดยอด ทั้งตึก ทั้งถนนที่เชื่อมกันคล้ายใยแมงมุม 我真的喜欢啊~☺️
ขึ้นเครื่องละฮะ ตื่นเต้นมาก และนี่คือโฉมหน้าผู้ร่วมชะตากรรมในทริปนี้ ได้แก่ น้องมิ้น หัวหน้าทริป น้องหยกและเรา ลูกเรือของทริปนี้ ไฟลท์นี้เราได้นั่งข้างหน้าต่างแหละ น่าตาอาหารบนเครื่องนะฮะ อยากจะบอกไฟลท์นี้อร่อยสุดในทริปแล้ว 😂 คาดว่าเป็นเพราะเครื่องบินจากไทย อาหารก็ทำที่ไทย เลยอร่อยถูกปากเป็นพิเศษ 555 กินไปแอบถ่ายภาพท้องฟ้าไปนะฮะ เพราะเค้าห้ามใช้โทรศัพท์บนเครื่อง อีนี่แอบนะจ้ะ (พฤติกรรมไม่ดี อย่าเลียนแบบ 😛) ไฟลท์นี้เราไปลง 深圳 ก่อนนะฮะ (ต่อเครื่องถูกกว่าบินตรงไง จะอะไรล่ะ) 🛫🛫
วันที่ 10 มิถุนายน 2560 พวกเราก็ได้ออกเดินทางจากสนามบินสุวรรณภูมิ จุดหมายปลายทางของเราคือประเทศจีนแผ่นดินใหญ่ ซึ่งการเดินทางไปจีนครั้งนี้เป็นครั้งแรกของพวกเรา ตื่นเต้นมาก มาถึงสุวรรณภูมิก่อนเครื่องออกตั้งหลายช่วงโมงแน่ะ กลางอาคารผู้โดยสารก็จะมียักษ์ตัวใหญ่ๆ 2 ตัว ถือเป็นเอกลักษณ์ของไทยได้มั้ง เสียดายไม่ได้เซลฟี่กับพี่ยักษ์ ไม่เป็นไรครั้งหน้าเอาใหม่เนอะ😋