Vietnam · 4 Days · 10 Moments · November 2017

Du lich Ha Giang 8-12 nov 17


12 November 2017

du lich Ha Giang ครั้งนี้ ประทับใจมาก ทั้งทิวทัศน์ ภูมิประเทศ ที่สวยงาม ภูมิวัฒนธรรม ของคนไท ที่น่าศึกษาค้นคว้าเชิงลึกต่อไป การเดินทางที่ลำบาก ช่วยให้แกร่ง มีความอดทน และไม่ประมาทยิ่งขึ้น บทเรียนสำคัญ ก็คือ การเดินทางใดๆ น้ำใจไมตรี มีความสำคัญที่สุด บางครั้งเมื่อเราให้ความจริงใจกับใคร เราอาจไม่ได้รับกลับมา แต่เราก็ควรเดินหน้าต่อไป แต่ในบางครั้ง เราอาจได้รับกลับมา มากกว่าที่เราได้ให้ไป เฉกเช่นที่ได้รับจากน้องตรังและครอบครัว การเดินทางใดๆ ถ้าช่วยยืนยันข้อสมมตินี้ได้ ย่อมหมายถึงความสำเร็จของการเดินทางครั้งนั้น ตัวชี้วัดอีกข้อหนึ่งคือ ถ้าเราไปที่ไหนแล้วยังอยากกลับไปที่นั้นอีก ที่นั้นคงเป็นที่ของเราที่หนึ่ง เมื่อได้มา Ha Giang แล้ว ก็ยังอยากมาอีก ma pi leng ม้าหมดแรง แต่คนยังมีแรงเดินทางต่อไป Life is a journey “ไปไหน” ไม่สำคัญ เท่ากับ “ไปกับใคร”
กลับจากฮาซางมานอนที่โรงแรม icon 36 ตอนเช้าตื่นมาออกเดินทางไปบ้านน้องตรัง ลุงต่วนซื้อแป้งส่อ มาให้กิน แป้งส่อ คือ rice burger ไส้หมูยอ ตั้งใจจะแวะที่ ตลาด Đồng Xuan แต่ไม่มีที่จอดรถ จึงมุ่งไปที่จุดหมาย คือ เมือง hai doung ที่อยู่ห่างจากกรุงฮานอย 70 ก.ม. ไปทางทิศตะวันออก เส้นทางเดียวกับทางไปเมืองท่าไฮฟอง นั่งรถหลับๆ ตื่นๆ ประมาณ 2 ชั่วโมง จึงมาถึงบ้าน บรรยากาศและอารมณ์เดียวกับบ้านปุ๊ ที่อุบล พ่อแม่น้องตรัง คือ คุณสไมล์และคุณนงคราญแห่งเมืองเวียด ที่บ้านเตรียมอาหารไว้หลายชนิด ที่อร่อยเป็นพิเศษ คือ แกงจืดเครื่องในไก่สับ และไข่เจียวท้องถิ่น อิ่มท้องและอิ่มใจไปพร้อมๆ กัน ขากลับใช้เส้นทางด่วน เสียไป 100,000 vnd ย่นเวลาไปได้มาก ถึงสนามบินตอน 4 โมง มีเวลาเหลือเฟือก่อนกลับบ้าน

11 November 2017

ดอกไม้ สายน้ำ และบ้านไท วันเดินทางกลับ ขับรถผ่านกลับประตูสวรรค์ ผ่านทุ่ง buck weed ของชาว ซาว (เย้า) ที่สวยงามภูมิประเทศยังเป็นเขาสูงชัน มีนาขั้นบันไดตลอดทาง จนถึงที่ลุ่มจะผ่านหมู่บ้านไท เป็นระยะ บ้านไท จะอยู่ที่ลุ่ม ตามลักษณะ บ้าน นา นำ้ ตามเมืองต่างๆ จะพบคนไท ว่าวคำไตอาศัยปะปนกับชาวม้ง และเย้า เลยฮาซางมาสักพัก แวะเข้าห้องน้ำ กลายเป็นโชคดีได้พบครอบครัวไท โดยบังเอิญ ว่าวคำไตกันไปมา พอม่วนๆ ได้ขึ้นไปเยี่ยมเรือน เจอห้องผีด้วย คุยไปคุยมา คล้ายไปกับบอกว่า Tay กับ ไทขาว เป็นพวกเดียวกัน ส่วนตัวมีข้อสันนิษฐานว่า Tay น่าจะเป็นกลุ่มเดียวกับผู้ไท จริงแท้อย่างไรไม่รู้
ที่พักและอาหารที่ yen mihn พัก motel คนไท ที่มีอาหาร ในบริเวณหมู่บ้านเล็กๆ อารมณ์บ้านพี่สี น้องฮา เป็นคนไทเจ้าของร้าน มีเมียเป็นคนเมือง ชื่อเฮา แม่ใจดี คืนวันที่ 2 ทำเหลาให้กิน ใส่สมองหมูด้วย มาสถานที่แบบนี้ ได้พักในบ้านลักษณะนี้ ก็ดีไปอีกแบบ #teamtuantaengtrangtoo

10 November 2017

Ma Pi Leng pass เส้นทางที่ยากลำบากจนม้าตาย พบคนไทขายของอยู่หลายคน น้องดาว ขายปิ้งย่าง มีขมิ้น และ มะแค่น เส้นทางการสำรวจพื้นที่สิ้นสุดลงที่จุดนี้ บริเวณดังกล่าวเป็นภูเขาหิน มีแม่น้ำ ขั้นระหว่างประเทศเวียดนามกับจีน เป็นพรมแดนธรรมชาติ เส้นทางจากฮาซาง มาถึงจุดนี้ นับว่ายากลำบากมาก แต่นั่งรถมาก็สนุกสุดๆ สำหรับสายภูเขา พื้นที่บริเวณนี้อยู่ในเขต ภูมิประเทศโลก ของ UNESCO
วันที่ 10 du lich dong van เส้นทางอันคดเคี้ยว จาก yen nihn สู่ dong van ออกเดินทางแต่เช้า เริ่มต้นด้วยเที่ยวบ้าน phu po เดินขึ้นหอคอยไปชมหมอก แล้วออกเดินทางไปตามเส้นทางคดเคี้ยว เลี้ยวลด แวะจุดชมถนนงู ซื้อก๋วยดอกไม้จากเด็กม้ง เส้นทางเวียนวนบนภูเขา แวะบ้านม้งเป็นระยะ ม้งบ้านเปา จนมาถึง Hmong palace เสียดายเวลาน้อยเกินไป ไม่มีเวลาแวะเสาธง จึงได้แต่ซื้อหมวก มาเก็บไว้เป็นที่ระลึก

9 November 2017

พักที่เมือง yen mihn หมู่บ้านชาว Tay. คนไทเจอกันที่ไหนก็เป็น พี่น้องกัน คืนแรกแวะที่ เยนนิ่น ออกจาก ฮาซาง มาได้ประมาณ 50 กม ใช้เวลาไปร่วม 2 ชั่วโมง ทางขึ้นเขาสูงชัน และมีหมอกลงจัด นับว่าขับยากมาก เส้นทางแคบ ทำทางเป็นระยะๆ มีรถบรรทุกยาวๆ ขับสวนไปมาตลอด เมืองแถบนี้เป็นเมืองชายแดนติดกับประเทศจีน จึงมีสินค้าผ่านเข้ามามาก ขณะที่หมอกลงจัดมาก มองเห็นทางข้างหน้าไม่เกิน 10 เมตร มีป้ายบอกว่าอีก 9 กม จะถึง เยนนิ่น พอเลี้ยวโค้งลงเขา ก็เจอโมเตลนี้ พอดี ทุกคนในรถต่างตบมือพร้อมกัน และกล่าวขอบคุณลุงต่วนที่พาเรามาถึงที่พักได้อย่างปลอดภัย น้องชาวไท ออกมาให้การต้อนรับ ว่าวคำไต สองสามคำ นอนนี่ ลงไปกินข้าว พี่น้องกันนะ
แวะดื่มกาแฟที่เมือง Ha giang หน้ารูปปั้นลุงโฮ cafe duyen ก่อนทางขึ้นภูเขา แวะขออนุญาตเจ้าที่เจ้าทางที่ศาลเจ้าแห่งหนึ่ง ชาวบ้านเชื่อว่าที่นี้เป็นจุดเชื่อมระหว่างดินกับฟ้า จะผ่านเส้นทางควรขออนุญาตเสียก่อน ที่ศาลเจ้ามีชาวบ้านกำลังทำพิธีเสี่ยงทายแก้บน ด้วยการไหว้เจ้าแม่ ผ่านคนทรงเจ้า ที่ลุกขึ้นร่ายรำอย่างสนุกสนาน ชาวเวียดเชื่อในเจ้าแม่ 3 องค์ ได้แก่ เจ้าแม่ไฟ เจ้าแม่นำ้ และเจ้าแม่ป่า
เช้าวันนี้เดินทางจาก ฮานอย สู่จังหวัด ฮาซาง ระยะทาง 300 กว่า กม เดินทาง 7-8 ชั่วโมง ระหว่างทางพักรับประทานอาหารกลางวัน ไม่รู้ว่าชื่อเมืองอะไร ร้านมาตรฐาน อาหารอร่อยดี

8 November 2017

วันแรกที่มาถึง ฮานอย บ้านหลังที่สอง อาไห่ เอียน แอนนา น้องตรัง มาให้การต้อนรับอย่างอบอุ่น ด้วยBia hoi และ อ๊กลวก ป.ล. 1. การเริ่มต้นด้วยความอบอุ่น อาจลงเอยด้วยความเย็นชา 2. ความรักเป็นทุนทางสังคม ยิ่งใช้ ยิ่งเพิ่ม ลงทุนกับตนเอง ได้รับแก่ตนเอง ไม่ใช่ด้วย return จากคนอื่น 777-200 er พระนคร และพิจิตร